Bộ Quốc Phòng Hà Lan thành lập team CS:GO để rèn luyện kỹ năng cho quân nhân

Lần đầu tiên trong lịch sử Esport có một đội game thuộc tổ chức vũ trang chính thống tham gia giải đấu chính thức. Đội CS:GO quyền lực này có tên là KM Esport, và đương nhiên họ tham gia không vì danh hiệu thành tích mà thông qua trò chơi này hy vọng rèn luyện kỹ năng cần thiết cho quân nhân. 

Theo như tờ TheNextWeb.con đưa tin thì các quan chức Hà Lan cho rằng các giải đấu bắn súng góc nhìn thứ nhất như CS:GO là cách hoàn hảo để tìm kiếm những tài năng quân sự có thể phục vụ nhiều vị trí trong lực lượng vũ trang. 

Chỉ huy Hải quân Hoàng Gia Hà Lan Van De Berg cho hay: Thi đấu CS:GO là một công việc cực kỳ nhiều áp lực, đặc biệt là trong những trận thi đấu đỉnh cao, đòi hỏi sự tập trung vô cùng từ các game thủ. Ông tin rằng những phi công điều khiển máy bay không người lái trong quân đội hoàn hội tụ đủ tố chất để trở thành game thủ tài năng. Game thủ sở hữu bộ năng khiếu cần thiết điều khiển drone quân sự, cũng như khả năng phán đoán, đưa ra quyết định nhanh, chính xác trong khoảng thời gian ngắn. Một ví dụ thực tế là sĩ quan Hải Quân Guido Vols, đồng thời là game thủ trong đội KM Esport nhờ những kỹ năng chơi game đã giúp ích cho anh rất nhiều trong việc thực hiện các nhiệm vụ thực tiễn, nhất là ở khả năng làm việc nhóm, tập trung và đưa ra quyết định. 

Không như các game thủ chuyên nghiệp, những người dành tới hơn 40 giời luyện tập mỗi tuần, các thành viên KM Esport chỉ có chưa tới 30 tiếng chơi game cùng nhau. Vì thế để đội tuyển của Bộ Quốc Phòng Hà Lan cạnh tranh sòng phẳng với các đội tuyển hàng đầu thế giới là không thể. Tuy nhiên, điều đó không quá quan trọng bởi đó không phải là mục đích chính của KM Esport. Nếu các quân nhân chứng minh được tính hiệu quả từ phương pháp này thì có lẽ Bộ Quốc Phòng Hà Lan sẽ có thêm một tiêu chí mới trong tuyển chọn nhân tài, cũng như nhân rộng mô hình trên thế giới.