Cuộc chiến giữa các nền tảng Game Streaming Esport tại Việt Nam

Đi cùng với sự phát triển của Thể thao điện tử tại Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc kéo theo những cơ hội mới cho cộng đồng streamer trong thời gian gần đây. 

Theo thống kê của hàng nghiên cứu thị trường SuperData Esports đang có giá trị vượt qua mốc tỷ đô và tốc độ tăng trưởng 19% mỗi năm. Cùng với sự phát triển của công nghệ và mạng internet toàn cầu thì ngành này đang là xu hướng giải trí mới của thời đại, thu hút sự tham gia rất lớn từ giới trẻ. Tại Việt Nam, chúng ta đứng đầu Đông Nam Á về số lượng fan với khoảng 2,8 triệu người vào năm 2016, dự kiến sẽ tăng đến 9,1 triệu người vào năm 2021. 

Nhận thấy tiềm năng thị trường, các đối tượng như: game thủ, caster, streamer… cũng đồng loạt được hưởng lợi ích kép. Ví dụ tiêu biểu nhất hiện nay là cuộc chiến giữa các nền tảng Live Stream phát triển không ngừng nghỉ và ngày càng mạnh mẽ. Từ sự bùng nổ của chúng đã tạo tiền đề cho xu hướng Gaming live stream cho phép phát trực tiếp khi đang chơi game. Tiêu biếu các ông lớn hiện có tại thị trường Việt Nam có thể kể đến như: Youtube, Twitch, Facebook.. Trong đó Twitch được biết đến là nền tảng được xem là website về game livestream lớn nhất và lâu đời nhất, ứng dụng này tập trung vào việc phát sóng trực tiếp các giải đấu. Tuy nhiên, điểm yếu của Twitch là khó cạnh tranh về lợi ích cộng đồng với các nền tảng mạng xã hội mạnh như Facebook Gaming, Youtube Gaming. 

Theo các Streamer, youtube gaming đang là nền tảng chậm chạp nhất trong việc giúp cộng đồng này phát triển, sáng tạo nội dung hiệu quả, trong khi các nền tảng khác đang cạnh tranh cực kỳ gay gắt. 

Được biết tính năng Facebook Live của mạng xã hội lớn nhất thế giới với mức độ tương tác cực khủng nhờ ưu thế lớn về người dùng, hơn 2 tỷ tài khoản. 

Hoặc mới đây thị trường này gia nhập thêm một cái tên mới OTA Network. Mạng lưới này là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Facebook lựa chọn để đánh chiếm thị trường Việt Nam. Một loạt những streamer có tên tuổi và yêu thích đang tham gia nền tảng này như: Viruss, Tuấn Tiền Tỉ, Chim sẻ đi nắng, Milona…