Tại sao Esport vẫn chưa được đưa vào nội dung thi đấu Olympic

IOC – Ủy ban Olympic Quốc Tế vừa đưa thông báo rằng Esport sẽ không có mặt ở Thế Vận Hội 2020, dù trước đó bộ môn này từng được cân nhắc sẽ trở thành bộ môn thi đấu chính thức ở đại hội thể thao lớn nhất thế giới. 

Esport có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc trong suốt hơn thập kỷ vừa qua, và trở thành ngành công nghiệp tỷ đô có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Thế nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên là vì sao IOC vẫn chưa bổ sung vào nội dung thi đấu của đại hội mặc cho các giải đấu thế giới của bộ môn này có giá trị và quy mô không hề thua kém bất kỳ bộ môn nào. 

Vào năm 2017 IOC từng có bài phát biểu về việc Esport có tiềm năng trở thành môn thể thao chính thức và được thi đấu tại đây. Hàng triệu bạn trẻ trên khắp thế giới đã theo dõi sự kiện này và hy vọng vào phát biểu của IOC nhanh chóng thành hiện thực. Tuy nhiên đến tháng 12 thì những người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc Tế lại phủ nhận ý kiến trên. 

Theo thông báo của IOC thì Esport vốn không giống với các môn thể thao truyền thống và họ vẫn chưa sẵn sàng để tiếp nhận sự thay đổi. Hơn nữa hầu hết các tựa game Esport đều mang nhiều yếu tố bạo lực, và IOC lo sợ rằng điều này sẽ đi ngược lại những giá trị truyền thống, vốn tôn vinh tinh thần thể thao và fairplay của mỗi vận động viên. Những game sinh tồn hay FPS (bắn súng) sẽ càng kích động khủng bố, vốn là vấn đề khá nhạy cảm ở các nước phương Tây. 

Cũng theo IOC thì việc đào tạo game thủ cũng nên bao gồm những thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục hay tham gia các hoạt động thể thao chứ không đơn thuần chỉ luyện tập kĩ năng chơi game. Các tổ chức Esport cần quan tâm hơn nữa về vấn đề này và lập ra các kế hoạch luyện tập thích hợp cho các thành viên của mình.