Thể thao điện tử lên ngôi, game thủ trở thành nghề nghiệp hot, thu nhập lên đến hàng nghìn USD

Với sự phát triển mạnh mẽ của eSport như hiện tại với lượng người chơi vô cùng đông đảo cũng như được công nhận tại nhiều trường đại học. Chắc chắn trong tương lai các game không còn là bị xem là “vô công rỗi nghề” và tự tin giành lấy những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

Nhiều trường ở Anh, Mỹ thời gian gần đây cũng mở rộng các chương trình nhằm tận thu nhu cầu ở ngành công nghiệp game đang bùng nổ. Tại Mỹ, các trường đại học Shenandoah (Virginia), cao đẳng Becker (Massachusetts) và đại học bang Ohio cũng lần lượt cho ra mắt các chương trình học, đào tạo bài bản cũng như cung cấp các bằng cấp liên quan về thể thao điện tử chuyên nghiệp. Năm 2018, một trong những trường đào tạo game thủ tốt nhất hiện tại phải kể đến đại học Staffordshire đã đưa các chương trình thể thao điện tử cho cử nhân và thạc sĩ. Sinh viên tại đây chủ yếu học về các kỹ năng tiếp thị và quản lý phù hợp với ngành này. Dự kiến trường sẽ mở rộng chương trình đào tạo này tới London, Anh vào mùa thu. Ngoài ra, các khu vực khác như Singapore, Trung Quốc cũng nở rộ hình thức này, thậm chí còn trao những suất học bổng hậu hĩnh dành cho các tuyển thủ hàng đầu. 

Theo thống kê của Newzoo, năm nay thị trường eSport toàn cầu sẽ đạt mốc doanh thu 1,1 tỷ USD, tăng hơn 230 triệu USD so với năm 2018. Newzoo cũng kỳ vọng lượng khán giả của bộ môn này trong năm 2019 sẽ tăng lên khoảng 454 triệu người nhờ lượng xem trên những nền tảng video livestream như Mixer hoặc Twitch. 

Các giải đấu thể thao điện tử cũng ngày càng nở rộ thành một hiện tượng văn hóa, hoàn toàn cạnh tranh được với các môn thể thao khác cả về tầm vóc sự kiện, quy mô, tổ chức, khán giả và độ mở rộng của thị trường. Các siêu sao trong làng game cũng nổi lên, cá kiếm được hàng triệu USD tiền thưởng. 

Hai lần liên tiếp vô địch The International 2018 và 2019 giúp đội tuyển Optimism Greatness (OG) bỏ túi số tiền thưởng 15 triệu USD, con số mơ ước với nhiều người.